Phong thủy và ứng dụng trong cuộc sống

Phong thủy là gì?

Phong thủy là học thuyết dựa trên sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của con người. Chúng là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hay mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng và bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Theo sách Táng thư: “Mai táng phải chọn nơi có sinh khí. Kinh viết: Khí gặp gió(phong) ắt tán, gặp nước(thủy) ngăn thì dừng. Cổ nhân làm sao cho khí tụ chứ không tán, nước chảy có chỗ dừng”. Vậy  nên có tên là “phong thủy”.

Phong thủy dựa vào dịch lý, thuyết âm dương và ngũ hành. Được phân làm 2 môn: địa mạch và địa dư. Địa mạch thuộc về tinh thần, là môn phong thủy thuộc về địa linh, áp dụng để đặt mồ mả, nhà cửa. Địa dư thuộc về vật chất, là môn địa lý điền thổ.

Tại Việt Nam, phong thủy đã có từ thời vua Hùng, tất cả các cung điện và đền thờ đều được xây dựng dựa trên sự hợp lý về mặt phong thủy. Trong các đền thờ thậm chí còn có ban thờ tôn vinh nền phong thủy của người Việt cổ.

Các lĩnh vực phong thủy

Phong thủy chỉ có tác dụng cải biến quyết định to lớn đến sự thành bại chứ không thể làm thay đổi mệnh vận. Chia làm 2 lĩnh vực: âm trạch và dương trạch.

+ Âm trạch: đất chôn người chết, hay gọi là mồ mả. Phong thủy nói rằng, nếu chôn vào một cuộc đất phong thủy tốt thì con cháu đời sau sẽ hưởng được phúc đức.

+ Dương trạch: đất nhà cửa; đình; chùa; miếu mạo; thôn xóm; làng mạc; thị trấn; thành phố. Dương trạch tốt phải hài hòa với thiên nhiên và môi trường tốt; người sống trong môi trường này sẽ mạnh khỏe, thoải mái và hạnh phúc.

Có hai phái lớn: Hình Thế và Lý Pháp

– Phái Hình Thế(Phái Loan Đầu): do Dương Quân Tùng tự là Thúc Mậu đời Đường khởi xướng. Lấy hình thế, bố cục làm chính. Chú ý nhận biết nơi khởi đầu và kết thúc, dừng tụ của sơn mạch, thủy lưu; tìm kiếm phát hiện hình mạo hướng bối của long hổ triều ứng, để định huyệt vị tọa hướng, chú “Địa Lý Ngũ Quyết”.

– Phái Lý Pháp(phái Phúc Kiến): khởi đầu sớm nhất ở Mân Trung (Phúc Kiến). Đến Vương Cấp thời nhà Nam Tống  rất thịnh hành. Phái này lấy la bàn làm công cụ chính, dựa trên âm dương, ngũ hành, bát quái, cửu tinh, Hà Lạc để tính toán. Nhấn mạnh âm sơn âm hướng, dương sơn dương hướng, để xác định quan hệ sinh khắc và phán đoán cát hung.

Ứng dụng phong thủy trong đời sống

Dụng cụ chính của người xem phong thủy là la bàn(la kinh), gồm các vòng tròn đồng tâm chứa thông tin trong phong thủy. Khi kết hợp các yếu tố phương và năm hình thành sẽ có được bản đồ phi tinh cho biết vận mệnh của ngôi nhà và người sống trong ngôi nhà đó kết hợp với năm sinh gia chủ. Cùng tìm hiểu vài điều cơ bản trong ứng dụng phong thủy vào cuộc sống con người:

– Phong thủy phòng làm việc

+ Nên đặt két sắt hay tài sản theo hướng Tây Bắc (hướng Đại Kim)

+ Không nên để cây to hoặc cột điện chiếu trực tiếp vào cửa chính phòng làm việc

+ Không nên để cửa phòng đối diện với cửa Toilet, cầu thang nếu thuê chỗ bị như này thì làm vách ngăn chắn lại.

+ Đặt bàn làm việc cần tránh các góc cạnh của nhà khác chiếu vào nhằm tránh gây nên sự uể oải, trì trệ cho chủ.

– Phong thủy phòng khách

+ Lối ra vào và đường đi thông thoáng, sang sủa và sạch sẽ không có vật cản hay đồ đạc

+ Tránh để xà ngang chạy qua phòng khách, sẽ tạo ra sát khí xấu từ trên xuống. Trần thấp sẽ gây cảm giác bức bối, chật chội và không phát triển.

+ Cầu thang có độ rộng phù hợp và không đối diện cửa phòng ngủ, hạn chế sử dụng cầu thang hình xoắn ốc.

+ Vật dụng và đồ đạc phải: dễ vệ sinh, tiện sử dụng, đơn giản, thống nhất, cân đối, hài hòa và cách điệu

+ Bên cạnh đó có thể kết hợp trồng cây phong thủy, gương, đài phun nước, hồ cá hoặc tranh phong thủy để thu hút may mắn và giữ tài lộc trong nhà.

– Phong thủy phòng ngủ

+ Không nên đặt giường trước cửa sổ hay chắn ngang lối ra vào

+ Hướng nằm ngủ không nên xoay đầu hướng ra cửa đi

+ Nội thất trong phòng ngủ vừa phải giữ không gian thoáng đãng

– Phong thủy phòng bếp

+ Không nên để nhà bếp đối diện cửa phòng ngủ hay lối ra vào

+ Bếp nấu, bồn rửa chén sạch sẽ gọn gang, không để rác lâu ngày

+ Không nên để bếp nấu hướng Tây Bắc là hướng kiêng kỵ trong phong thủy

– Phong thủy nhà vệ sinh nhà tắm

+ Nên treo tấm gương mặt sau cửa phòng tắm

+ Đậy kín nắp bồn vệ sinh khi không dung

+ Nên dung tấm lót chân sẫm màu

 

Bài viết mới cùng chuyên mục:

Có nên tin lời xem bói hay không?

Đây là lí do tại sao thầy bói nói đúng quá khứ

Add your comment

Thanh toán khi nhận hàng

Chỉ thanh toán khi nhận được đầy đủ và chính xác sản phẩm đã đặt hàng.

Sản phẩm chất lượng

Tất cả sản phẩm đều đạt chuẩn chất lượng trước khi giao AC khách hàng.

Giao hàng siêu tốc

Triển khai đơn hàng và giao trong ngày. Nhanh chóng-Thân thiện.