Đây là lí do tại sao thầy bói nói đúng quá khứ

Đi xem bói có thể được xem là liệu pháp tâm lí giúp mọi người an tâm và vững tin hơn để mong cầu một cuộc sống viên mãn ngày nay. Niềm tin này được củng cố và diễn ra khá phổ biến 1 phần do thầy bói “giỏi”, nói chuẩn xác được quá khứ hay hiện tại. Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao họ lại nói đúng số phận người khác như vậy nhé?

Quá trình thủ thuật tâm lý đọc nguội- Cold reading

Đọc nguội là một chuỗi các thủ thuật tâm lý, nắm bắt thông tin và đưa ra lời nói làm đối phương tin rằng ta rất hiểu và nói đúng về họ. Nó được triển khai thông qua các quá trình:

+ Đánh giá nhanh qua ngoại hình, ngôn ngữ cơ thể: khoảnh khắc đầu tiên rất quan trọng nhất, thầy bói có thể “đọc nguội” được ngoại hình, ngôn ngữ cơ thể, cách nói chuyện, tư duy và tâm tư trục trặc cuộc sống từ người xem bói cung cấp để từ đó nắm nhiều thông tin thậm chí cả thói quen và tính cách.

+ Nhận định, phỏng đoán đối phương: khi đã có đủ thông tin, thầy bói sẽ tự liên kết và đưa ra các phỏng đoán. Về cơ bản, “đọc nguội” là làm sao đối phương tự cung cấp thông tin mà họ không biết. Vậy nên, ngôn từ của người đọc luôn phải cẩn trọng, và họ sẽ nói những điều sao cho đối phương cảm thấy đúng.

+ Đọc nguội 3 phương pháp: gồm hiệu ứng Barnum, hiệu ứng Shotgunning và hiệu ứng rainbow ruse. Hiệu ứng Barnum được diễn giải là con người ta luôn có xu hướng chấp nhận những luận điểm mang tính chung chung và mơ hồ, tưởng đúng chỉ với mình nhưng sự thật lại đúng với rất nhiều người. Hiệu ứng Shotgunning(súng săn) tức là thầy bói đọc nguội sẽ lần lượt đưa ra từng mảng thông tin rất chung và không sai theo nhiều hướng. Cuối cùng là hiệu ứng rainbow ruse(mánh cầu vồng), nghĩa là thầy bói sẽ nói lời mang tính hai mặt đi kèm với nhau. Nếu đã trúng một mặt thì đương nhiên có cả 2.

+ Tiếp tục triển khai và quan sát phản ứng người xem: khi đưa ra bất cứ luận điểm nào thầy bói đọc nguội sẽ phải tinh tế để quan sát phản ứng của đối phương; đồng tình thì tiếp tục khai thác còn không thì chuyển sang luận điểm khác. Người xem bói lúc này sẽ có cảm giác rằng thầy bói phán gì cũng đúng! Quá trình đọc nguội kết thúc khi người xem nghe đủ thông tin mong muốn.

Hiệu ứng Tiến sỹ Fox

Hiệu ứng này chứng minh rằng, con người luôn bị lừa bởi khoa học và sự hài hước. Khi ta cảm thấy đang ở trong một môi trường giàu chất xám và tin rằng người nói là chuyên gia về vấn đề đó, bạn sẽ duy ý chí, tin rằng điều này đúng và sẽ không nhận ra rằng quan điểm đó chưa hẳn đúng.

Tương quan ảo, tự kỉ ám thị

Quy luật của tâm lý học là bạn sẽ thấy cái mà bạn tin, lực hấp dẫn cộng với việc ngày đêm suy nghĩ những lời thầy bói phán sẽ khiến chúng nhanh xảy ra hơn với bạn.

Ký ức chọn lọc của não bộ và Hiệu ứng mong ước  

Chúng giải thích rằng ngay bản thân người đi xem bói sẽ có khuynh hướng chỉ nhớ về dự báo đúng mà quên mất các dự báo sai bét, mặc cho số dự báo sai gấp nhiều lần đúng. Bên cạnh đó hiệu ứng mong ước tức là con người ta thường muốn nghe điều khen tốt hơn chê xấu, vậy nên nắm bắt tâm lý này thầy bói sẽ nói lời dễ nghe để lấy lòng người xem và tăng độ tin cậy.

Vận dụng

Thầy bói có ít tư tâm không có lòng trục lợi và chỉ có tâm giúp người nhân gian tránh tai ương hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn ; thì huyền năng sẽ cao nên có thể nói nhiều chuyện đúng. Nhiều thầy bói không hiểu lẽ đạo, nghĩ mình nắm được số mệnh của người khác sanh tâm tự mãn, kiêu ngạo tham lam tiền của rồi đến lúc nào đó sẽ giảm huyền năng và việc tiên đoán vận mệnh cho người khác sẽ không đúng mà có thể còn mang họa vào thân.

Suy cho cùng, nếu có đi xem bói vẫn là chuyện coi rồi để đó, không nên tin liền. Thầy bói có phán tốt chớ vội vui mừng, phán xấu cũng không nên nản chỉ, biết trước để chủ động tâm lý và cố gắng phấn đấu nhiều hơn. Vì số phận của ta do ta mà thành, tu thân tích đức bền bỉ sẽ có quả ngọt sau cùng.

Nguồn ST&TH, dựa theo ý kiến chủ quan của tác giả.

Add your comment