Vật liệu mới được phát hiện – Siêu gỗ tự làm mát cứng hơn cả nhôm

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Maryland, Đại học California và Đại học Colorado Boulder đã tìm ra được vật liệu khỏe hơn nhôm, vừa phản xạ tốt ánh nắng mặt trời cũng như bức xạ nhiệt. Đó là gỗ đã qua xử lý bằng cách loại bỏ một trong hai thành phần chủ yếu của nó.

Giảm 35-50% chi phí làm mát so với thông thường

Khả năng hấp thụ kém ánh sáng mặt trời giúp loại siêu gỗ mới này có khả năng làm mát chủ động. Nếu dùng chúng ốp mặt ngoài các công trình xây dựng, toà nhà nó không chỉ có thể không hấp thu nhiệt từ bên ngoài mặt trời chiếu vào siêu gỗ tự làm mát mà còn sẽ hấp thụ nhiệt do công trình đó sinh ra và bức xạ nhiệt đó ra ngoài môi trường thậm chí ngay cả khi đang bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Đã được thử nghiệm từ các nhà nghiên cứu.

Thử nghiệm trong phạm vi nhỏ lúc nhiệt độ ngoài trời là 32oC nhưng bên trong phòng của bạn chỉ 28oC mà không cần làm mát. Quá tuyệt vời. Trong phạm vi lớn thì còn chờ các nhà khoa học nghiên cứu thêm. Nhưng điểm này cũng là sẽ rất hứa hẹn để áp dụng vào thực tế thay thế cho các vật liệu khác kém hiệu quả hơn.

Vật liệu siêu gỗ mà chịu lực gần như thép, titan cứng hơn cả nhôm

Gỗ có cấu tạo từ 2 loại polymer chính là Cellulose và Lignin. Cellulose là một chuỗi dài các phần tử đường liên kết với nhau, còn Lignin lại là một polymer có cấu trúc vô định hình, khó phân hủy hơn, tạo nên sự rắn chắc, vững chãi. Vậy nên để làm cho siêu gỗ cứng và chịu lực tốt thì phải loại bỏ Lignin ra khỏi gỗ, từ quá trình đã thực nghiệm có thể dự đoán sẽ phải nhúng gỗ vào dung dịch Hydro PerOxide (Oxy già) đậm đặc và đun sôi nó. Sau đó nén lại, lúc này không còn Lignin ở giữa cellulose thì các phần tử Hydro/Oxy háo đường sẽ nhanh chóng tương tác với các phần tử đó, tạo nên một mạng lưới liên kết hydro dầy đặc bên trong. Kết quả là tạo ra một loại vật liệu còn bền bỉ gấp 3-10 lần gỗ thường, cứng hơn cả nhôm.

Đặc biệt, một đặc tính độ bền căng dãn của gỗ mới này còn ngang ngửa với thép và titanium. Giúp nó có thể thay thế cho kim loại trong một số trường hợp đặc thù.

Thực tế thử nghiệm mô phỏng trong các công trình xây dựng

Các nhà nghiên cứu đã dùng loại gỗ này để làm một mô hình phòng làm việc trong đó có nguồn phát nhiệt như ánh sáng đèn, người đi lại trong phòng, và theo dõi xem lượng nhiệt bức xạ ra môi trường. Đặt căn phòng này trong tòa nhà của 16 thành phố khác nhau ở Mỹ và theo dõi mức năng lượng mỗi nơi.

Kết quả thực nghiệm giảm đáng kể lượng năng lượng điện tiêu thụ được từ 35% đến 50% năng lượng điện để làm mát tùy vào đặc tính, sự đông đúc mỗi nơi. Một trong ba nhà nghiên cứu đã đã được cấp bằng sáng chế để thương mại hóa loại gỗ mới này. Đây sẽ là vật liệu rất hứa hẹn trong thời gian tới.

Theo cafebiz.vn

Add your comment

Thanh toán khi nhận hàng

Chỉ thanh toán khi nhận được đầy đủ và chính xác sản phẩm đã đặt hàng.

Sản phẩm chất lượng

Tất cả sản phẩm đều đạt chuẩn chất lượng trước khi giao AC khách hàng.

Giao hàng siêu tốc

Triển khai đơn hàng và giao trong ngày. Nhanh chóng-Thân thiện.